รับมือกับ friend zone ยังไง ไม่ให้เจ็บใจและไม่ให้เสียเพื่อน

          เคยมั้ยคะที่ก็คุยกันอยู่ดีๆ ไปไหนมาไหนด้วยกัน แล้วทุกอย่างก็ดูท่าทางเหมือนว่าจะเป็นไปในทางที่เริ่ดเลอเพอร์เฟคประมาณว่าคนนี้ยังไงก็ได้แน่ๆ แต่อยู่ดีๆ เขาก็กลับมาบอกว่าเราเป็น "เพื่อนที่ดี" เฉยเลย! เห้ยแก... มันไม่โอเว้ย!!! 

          และคือบางคนนี่ถึงกับเสียศูนย์ ไปไม่เป็น ทำอะไรก็มึนงงไปหมด เราเข้าใจเลยค่ะว่าโลกมันเหวี่ยงแรงขนาดไหนในโมเมนท์แบบนั้น แต่ไม่ต้องกังวลไปใย เพราะเรามีวิธีเจ๋งๆ ที่จะทำให้สาวๆ พาตัวเองออกมาจากวังวนเหล่านั้นได้โดยที่เจ็บปวดน้อยที่สุด ...จะทำยังไงบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1. ตั้งสตินับ 1 2 3 : อย่างแรกเลยคือคุณต้องตั้งสติให้ได้ อย่าพึ่งฟูมฟายอะไร คิดจะทำอะไรก็ขอให้ห้ามตัวเองไว้ก่อน ให้เวลาตัวเองอยู่นิ่งๆ ซักพักแล้วค่อยๆ คิดพิจารณาตัวเองว่าทำไมเรา 2 คนถึงเป็นได้แค่เพียงเพื่อนกัน 

2. หยุดโทษตัวเองและเขา : คนไม่ใช่ยังไงก็คือไม่ใช่ค่ะ ลองคิดดูนะถ้าให้สาวๆ ใส่เสื้อที่เล็กกว่าขนาดตัวซัก 2 ไซส์ยังอึดอัดเลย อะไรที่มันไม่พอดีย่อมทำให้ไม่สบายใจเป็นธรรมดาค่ะ เพราะฉะนั้นแสดงว่าความเป็นเราบางอย่างหรือความคิดของเขาบางอย่างอาจจะจูนกันไม่ติดหรือเข้ากันไม่ได้ (ถึงแม้พยายามแล้ว) เรื่องแบบนี้ไม่มีใครผิดค่ะ เพราะท้ายที่สุดแล้วเราทุกคนก็ต่างที่จะอยากได้คนข้างๆ ที่เข้ากันที่สุดไม่ใช่หรอคะ?

3. ห้ามประชด : หยุดคิดไว้เลยนะเธอ ไอ้เรื่องที่จะหาใครซักคนมาคุยใหม่แล้วทำให้เขาเห็นว่า "ขอโทษนะ ชั้นก็มีคนคุยคนอื่นเหมือนกัน" คือคนเขาไม่ได้รู้สึก เพราะฉะนั้นต่อให้จะพยายามเท่าไหร่มันก็มีค่าเท่ากับศูนย์ค่ะ แล้วอีกอย่าง... อย่าคิดว่าเขาดูไม่ออกนะเธอ ผู้ชายไม่ได้ซื่อขนาดนั้นค่ะ!!! ยิ่งทำเยอะก็อาจจะทำให้ความรู้สึกเฉยๆ ของเขาที่มีต่อคุณกลายเป็นความรำคาญเลยก็ได้นะ

4. ไม่เพ้อนะขอร้อง : ท้ายที่สุดแล้วถ้ามันห้ามตัวเองไม่ให้ตั้งสเตตัสตัดพ้อชีวิตจริงๆ ก็ขอแนะนำให้สาวๆ ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้เห็นแค่เพียงตัวเองเอาไว้ เพราะในกรณีนี้ความนิ่งน่าจะทำให้สถานการณ์ดีขึ้นได้จริงค่ะ

5. ทำตัวปกติ : ในช่วงแรกๆ อาจจะเป็นเรื่องที่ยาก เราเข้าใจดี แต่เราอยากให้สาวๆ รักษาความสัมพันธ์นั้นไว้ให้ดีที่สุด เพราะอย่างน้อยการที่คุณรู้สึกดีกับเขาก็หมายความว่าวันนึงคุณสองคนจะสามารถเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันได้ มีเพื่อนก็ดีกว่ามีศัตรูนะคะ เชื่อสิ

6. ไม่จมปลัก : ก้าวต่อไปค่ะ หากิจกรรมอะไรที่จะไม่ทำให้คุณฟุ้งซ่านทำ ไม่ว่าจะหาคลาสพิเศษที่จะทำให้คุณมีงานอดิเรกใหม่ๆ หรือว่ากิจกรรมง่ายๆ อย่างออกไปช้อปปิ้งกับเพื่อนสาว แต่เท่านั้นยังไม่พอนะคะ การทำใจให้ลืมได้นั่นหมายความว่าคุณต้องทำใจให้สบายกับเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ นะ ถ้าทำไม่ได้ก็ขอให้คิดในใจว่าช่างมันเถอะ วันนี้เซ็งได้เดี๋ยวพรุ่งนี้ก็หายได้เหมือนกันแหละ

          และนี่คือ 6 วิธีง่ายๆ ที่จะไม่ทำให้สาวๆ ต้องมานั่งเซ็งกับสถานะ friend zone สุดร้าวราน อย่ามัวแต่นั่งพารานอยด์อยู่บนเตียงเลยค่ะ... โลกใบนี้ยังมีสีสันอีกมากมาย และที่สำคัญยังมีผู้ชายเด็ดๆ อีกเพียบ เพราะฉะนั้นไม่เอาค่ะ ไม่เศร้า ออกจากบ้านไปหาอะไรทำแก้เหงากันดีกว่าจ้า

 

Cover photo : Courtesy of Fox Searchlight Pictures

by Linda (Digital/Social Media Feature Writer)

Follow Linda : instagram.com/everydayislinda

ติดตามข่าวสารอัพเดทเทรนด์ก่อนใครได้ที่ 

www.facebook.com/cosmothailand

www.instagram.com/cosmothailand

JOIN US :

 

Cosmo Channel

 
 

Most Read