I am me and I love myself... 6 วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณมีความสุขกับการเป็นตัวของตัวเอง

          ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เวลาเริ่มหมุนเร็วขึ้น โลกที่เคยกว้างใหญ่ก็ดูเหมือนจะแคบลงเรื่อยๆ คนที่เคยเป็นเหมือนคนแปลกหน้าก็กลับกลายมาเป็นคนรู้จักกัน และตัดสินตัวตนของคนบางคนว่าเป็นอย่างที่ตัวเองคิดโดยที่ไม่เคยเปิดใจเรียนรู้เลยซักนิด

          และถ้าสาวๆ เป็นคนหนึ่งที่รู้สึกว่าเรายังไม่ดีพอ หรือรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองเพียงเพราะคำพูดหรือสายตาของคนอื่น งั้นวันนี้เรามานับ 1 2 3 แล้วเริ่มเรียนรู้ที่จะรักและภูมิใจในตัวเองไปพร้อมกันดีกว่าค่ะ โดยเริ่มจาก...

1. รู้จักตัวเองให้มากที่สุด : เข้าใจแหละค่ะว่านี้มันเป็นสมัยที่เราทุกคนต้องเติบโตไปพร้อมๆ กับแฟชั่นต่างๆ รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์หน้า ผม เสื้อผ้า รองเท้า หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ต่างๆ ซึ่งการจะเป็นคนที่มีกลิ่นอายแบบ fashionable ก็ไม่ใช่เรื่องผิดเสมอไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสาวๆ ควรจะรู้ว่าตัวเราเองชอบอะไร ชอบแต่งหน้า หรือแต่งตัวแบบไหน และอะไรคือสิ่งที่เข้ากับเรามากที่สุด เพราะการได้ทำในสิ่งที่สาวๆ ชอบ ก็จะยิ่งทำให้สาวๆ มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้นค่ะ

2. พอใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ : การเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับที่คนบางที (อาจจะ) มีโอกาสในชีวิตมากกว่าเรา อาจทำให้สาวๆ รู้สึกหดหู่ได้ แต่ตราบใดก็ตามที่เรามองย้อนกลับมาที่ตัวเอง เราอยากให้สาวๆ ลองคิดและถามตัวเองดูว่าถ้าโลกนี้ไม่มีคนอื่น สาวๆ พอใจกับสิ่งที่ตัวเองมีรึยัง ซึ่งก็มักจะได้คำตอบว่า "จริงๆ ทุกวันนี้ของเราก็มีความสุขดีแล้วนะ" :) แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกว่ายังไม่ค่อยโอเคกับตัวเอง งั้นเราตามไปดูข้อต่อไปกันเลยค่ะ

3. พัฒนาตัวเองตลอดเวลา : เราเชื่อว่าการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนได้เรียนรู้โลกกว้างมากยิ่งขึ้น ลองสมัครคลาสเรียนอะไรก็ได้ที่เรายังไม่เคยทำดูสิคะ จะเป็นวาดรูป ทักษะภาษา หรือโยคะก็เจ๋งอยู่ไม่น้อย แล้วจะรู้ว่าสาวๆ อย่างเรามีพลังที่จะทำอะไรได้อีกเยอะเลยน้าาา

4. ไม่เก็บเอาคำตัดสินจากคนอื่นมาทำร้ายตัวเอง : เธอจ๋า! จำไว้เลยนะว่า Haters are gonna hate!! การรับฟังคำวิจารณ์เป็นสิ่งที่ดี แต่! ถ้าคนที่เขาตัดสินเราโดยที่ยังไม่ได้ลองเปิดใจเรียนรู้เลยซักนิด หรือคนที่เขาเกลียดเราเพราะเหตุผลไร้สาระเนี่ยะ! ต่อให้เราบอกเขาว่าเราผ่านอะไรมาบ้าง หรือจะพยายามทำดีแค่ไหน ก็ไม่ได้ผลกับคนพวกนี้หรอก เพราะฉะนั้นอย่าไปเสียเวลาพารานอยด์กับคำพูดของคนที่ไม่ให้ราคาความดีของเราเลยค่ะ เอาเวลามานั่งกินเค้กอร่อยๆ ยังจะดีซะกว่าอีกนะจ๊ะ

5. ให้เวลาความสุขตัวเองบ้าง : ลองหา 1 วันในสัปดาห์ ทำสิ่งที่ตัวเองชอบ ไม่ว่าจะเป็นออกไปเที่ยว ดูหนัง กินข้าว หรือแม้กระทั่งนอนนิ่งอยู่บนเตียงตั้งแต่เช้าถึงเย็น บางทีคนเราก็ต้องการผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการเผชิญโลกภายนอกเหมือนกันนะจ๊ะ

6. ไม่มีใครมีผลมากไปกว่าความคิดของเราเอง : ในโลกนี้ไม่มีอะไรจะทำให้เราทุกข์ใจได้มากไปกว่าความคิดของเราเองค่ะ ต่อให้ใครจะร้ายกับเราแค่ไหนแต่ถ้าเราไม่สนใจซะอย่าง การกระทำเหล่านั้นก็จะไม่มีค่าเลย แต่หากเมื่อไหร่ก็ตามที่สาวๆ เริ่มมีความคิดว่าเราไม่ดีอย่างงั้นอย่างงี้ ความสุขที่ไหนจะวิ่งเข้ามาหาคุณล่ะคะ? เริ่มต้นที่จะมีความสุขง่ายๆ "เริ่มได้ที่ตัวเราเอง" นี่คือกุญแจสำคัญที่จะทำให้โลกของเราสวยงามค่ะ

          สำหรับใครที่คิดว่าสิ่งที่เราเป็นนั้นยังดีไม่พอ... เราขอให้หยุดคิดเดี๋ยวนี้เลยค่ะ เพราะถ้าตัวเรายังไม่เห็นความดีหรือคุณค่าในตัวเอง แล้วใครที่ไหนเขาจะมองเห็นล่ะคะ เชิดคางขึ้น! แล้วยิ้มกว้างๆ เชื่อเถอะว่าทุกคนมีดีอยู่ในตัว... ภูมิใจในตัวเองซะ แล้วออกไปทำให้ haters ของคุณเขาอิจฉากันเถอะค่ะ :)

 

Cover Photo : Courtesy of Paramount Pictures

 

by Linda (Digital/Social Media Feature Writer)

Follow Linda : instagram.com/everydayislinda

ติดตามข่าวสารอัพเดทเทรนด์ก่อนใครได้ที่ 

www.facebook.com/cosmothailand

www.instagram.com/cosmothailand 

JOIN US :

 

Cosmo Channel

 
 

Most Read