Let's stay together!! 5 ข้อดีของการ "ย้ายมาอยู่ด้วยกัน"

          คงจะเป็นเรื่องที่ไม่ใหม่นัก สำหรับสาวๆ สมัยนี้ที่มีความมั่นใจเต็มร้อยในทุกๆ ด้าน อย่างการเริ่มต้นเรียนรู้ศึกษากันและกันระหว่างเรากับแฟนหนุ่มโดยการย้ายมาอยู่ด้วยกัน หรือจะว่าง่ายๆ ก็คือการอยู่ก่อนแต่งในปัจจุบัน เอาจริงๆ ก็เป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วนะคะ 

          เพราะจริงๆ แล้วโลกที่มันหมุนไปอยู่ทุกวันก็คงจะมีผลต่อการเปิดใจของผู้ใหญ่มากยิ่งขึ้น และหากเรามีความรู้สึกที่ดีและมีความตั้งใจที่จะสร้างอนาคตร่วมกันจริงๆ การได้ทดลองใช้ชีวิตร่วมกันก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่เสียหายซักเท่าไหร่หรอก... ใช่มั้ยล่ะคะ?

          และหากสาวๆ คนไหนคิดที่จะอยู่ร่วมกันกับคุณแฟนแต่ยังมีความลังเลอยู่ ลองมาดูข้อดีที่เราได้จากการทดลองอยู่กับคุณแฟนกันเถอะค่ะ

1. ได้เรียนรู้กันและกัน : 

         เป็นเรื่องปกติที่คน 2 คนที่โตมาจากคนละครอบครัวอาจมีนิสัยที่ไม่เหมือนกัน บางคู่ก็อาจจะมีความคล้ายคลึงกันอยู่บ้าง แต่บางคู่ก็น่าหนักใจหน่อยที่อาจจะจูนเข้าหากันค่อนข้างยาก ซึ่งโอกาสนี้จะทำให้คุณ 2 คนได้เรียนรู้นิสัยจริงๆ ของกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของไลฟ์สไตล์ นิสัยส่วนตัว และโลกที่อีกคนมีเมื่ออยู่คนเดียว

          นอกจากที่เราจะได้เรียนรู้คนรักของเราแล้ว เรายังมีโอกาสที่จะได้เรียนรู้ความเป็นตัวเองของเราจริงๆ ซึ่งบางครั้งอาจมีบ้างที่ไม่เข้าใจกัน สาวๆ ก็ต้องหัดตั้งรับให้ได้ว่าสถานการณ์ไหนที่ควรใช้อารมณ์ (เอาอารมณ์เย็นเข้าสู้ความใจร้อน) หรือสถานการณ์ไหนที่ควรใช้เหตุผล

Tips : ขนาดเรียนคณิตศาสตร์ยังใช้เวลาตั้งกี่ปี? แล้วนี่คนทั้งคนนะคะ... เพราะฉะนั้นอย่าใจร้อน ค่อยๆ เรียนรู้กันไป คอยเป็นกระจกสะท้อนสิ่งดีๆ ของอีกคนให้กันและกันเห็น แล้วทุกอย่างจะดีเองค่ะ

2. มีเวลาและพื้นที่ให้กันมากขึ้น :

          สมัยที่เรายังแยกกันอยู่ ก็มีบ้างที่จะไม่เข้าใจกันในเรื่องการแบ่งเวลาของแต่ละคน ไม่ว่าจะเรื่องงาน เพื่อน ครอบครัว เพราะอย่างที่บอกค่ะ เราเติบโตกันมาคนละแบบ เพราะฉะนั้นการจัดลำดับความสำคัญของคุณและเขาก็อาจจะแตกต่างกันได้เป็นเรื่องปกติ

          แต่พอได้ลองย้ายมาอยู่ด้วยกันแล้ว คุณจะมีเวลาอยู่ด้วยกันมากกว่าเดิม ทำให้คุณทั้งคู่สามารถที่จะปันเวลาบางส่วนให้เพื่อนๆ และงานได้โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าคุณหรือเขาจะหายไป แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมว่าการย้ายมาอยู่ด้วยกันไม่ใช่ข้ออ้างที่จะทำให้คุณทั้งคู่ละเลยความสำคัญของอีกคนได้นะคะ

Tips : การได้มีเวลาอยู่ด้วยกันเพิ่มขึ้นทำให้คุณทั้งคู่มีโอกาสได้แชร์ชีวิตประจำวันร่วมกัน เพราะฉะนั้นก็คงจะดีไม่น้อยนะคะถ้าคุณและเขาจะได้แชร์กันถึงสิ่งที่ต้องเจอในแต่ละวัน อย่างน้อยก่อนที่จะผล้อยหลับไป... ลองถามเขาว่าวันนี้ต้องเจอกับเรื่องที่หนักหนารึเปล่า? แค่นี้ก็เป็นเรื่องดีๆ ที่จะทำให้ชีวิตรักของคุณมีความสุขแล้วค่ะ

3. มีโอกาสได้ปรับความเข้าใจ :

          เมื่อก่อนเวลาทะเลาะกันแรงๆ ชอบวางสายใส่กันใช่มั้ยล่ะ? และพอใครคนใดคนนึงหายไปอีกฝ่ายก็จะไม่สบายใจ... การอยู่ร่วมกันจะช่วยให้คุณมีโอกาสได้ปรับความเข้าใจกันมากยิ่งขึ้น แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะทะเลาะกันและเคลียร์กันเมื่อไหร่ก็ได้นะคะ 

          ควรหลีกเลี่ยงให้การกระทบกระทั่งกันเกิดขึ้น แต่ถ้าหากไม่เข้าใจกันจริงๆ ก็ควรจะให้ร้ายแรงน้อยที่สุด อย่าลืมนึกถึงว่าเขาคือคนที่คุณอยากจะหันไปยิ้มให้ในวันที่คุณไม่มีฟันอีกแล้ว เพราะฉะนั้นคุณคงไม่อยากที่จะเสียเขาไป :) ดังนั้นควรคุยกันให้เข้าใจและรีบจบปัญหานั้นให้เร็วที่สุด ถึงแม้นั่นจะหมายถึงการที่คุณเองก็ต้องกล้าหาญที่จะยอมรับผิด เมื่อเป็นคุณเป็นคนผิด

Tips : ควรตั้งกฏว่าต่อให้จะมีปัญหากันร้ายแรงแค่ไหน ก็ไม่ควรออกจากบ้านไปในเวลาที่ยังอารมณ์ร้อน เพราะนอกจากจะสร้างความกังวลให้อีกคนแล้ว ยังสามารถเกิดอันตรายจากการกระทำบางอย่างในช่วงที่คุณอยู่ในอารมณ์โมโหได้ แล้วอีกอย่างต่อให้คุณจะเถียงกันแทบตาย แต่สุดท้ายคุณก็รักกันไม่ใช่หรอคะ :)

4. ประหยัดค่าใช้จ่ายบางส่วน : 

         ในกรณีที่คุณทั้งคู่ต้องเช่าที่พักอาศัยทั้งคู่ การย้ายมาอยู่ร่วมกันก็เป็น 1 ในวิธีการลดค่าใช้จ่ายได้ ไม่ว่าจะเป็นค่าเช่าที่พัก ค่าน้ำ ค่าไฟ หรือค่าสาธารณูปโภคต่างๆ ที่ไม่จำเป็นจะต้องเสียซ้ำซ้อน ทางที่ดีควรทำรายรับรายจ่ายในแต่ละวันไว้ด้วยนะคะ จะได้มีเงินเก็บเพื่อเอาไว้ใช้สร้างอนาคตอย่างที่คุณต้องการได้

Tips : ถึงแม้จะเหมือนเป็นคนๆ เดียวกันแล้ว แต่ความแฟร์สำหรับทั้งคู่ก็ยังควรมีอยู่นะคะ อย่าเอาเปรียบกันและกันล่ะ เพราะนั่นล่ะคือจุดเกิดของปัญหาร้าวฉานอันดับต้นๆ เลย 

5. อย่างน้อยก็มีใครซักคนอยู่ข้างๆ : 

         หลังจากวันหนักๆ ที่้ต้องเจอมาทั้งวัน มันก็คงจะมีบ้างที่เหนื่อย ล้า ท้อ และต้องการใครซักคนใช่มั้ยล่ะคะ... ลองคิดดูสิ กลับบ้านมาก็เจอคนที่เรารักรออยู่ในทุกๆ วัน (ในกรณีที่เคยอยู่คอนโดฯ คนเดียว) ดีจะตายไป! แถมเวลาฝนตก ฟ้าร้อง ไฟดับ สาวๆ ก็อุ่นใจได้ว่ายังมีคุณแฟนคอยมอบความอบอุ่นให้ แอร๊ยยยย! ยิ่งพูดยิ่งเขินอะ เอาเป็นว่ามันดีอะ!! เชื่อเราเถอะค่ะ

Tips : อย่ามัวแต่ทำตัวเป็นใครซักคนที่ต้องการที่พึ่งนะคะ อย่าลืมทำตัวเป็นไหล่ให้เขาซบในวันที่อ่อนล้าด้วยล่ะ เพราะการทำตัวเป็นเพื่อนที่ดีนี่แหละ ที่จะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณยืดยาวตลอดไป

          และนี่ก็คือสิ่งดีๆ ที่เราได้เรียนรู้จากการย้ายมาอยู่กับคุณแฟน ถึงแม้จะมีบ้างที่เหงาเพราะอยู่กันแค่ 2 คน แต่อย่างน้อยเขาก็ทำให้ที่ๆ เราอยู่ด้วยกันมีความรู้สึกของความเป็น "บ้าน" ไม่ใช่แค่ที่อยู่อาศัย และถ้าจะให้พูดให้ถูก ก็คือคุณ 2 คนจะมี "บ้านของหัวใจ" ที่จะเป็นที่ๆ สร้างความสุขและความทรงจำให้คุณทั้งคู่ในทุกๆ วันที่อยู่ด้วยกันค่ะ

 

by Linda (Digital/Social Media Feature Writer)

Follow Linda : instagram.com/everydayislinda

ติดตามข่าวสารอัพเดทเทรนด์ก่อนใครได้ที่ 

www.facebook.com/cosmothailand

www.instagram.com/cosmothailand

JOIN US :

 

Cosmo Channel

 
 

Most Read