ได้สติเมื่ออยู่ห่างเธอ... บทเรียนสำคัญที่ได้จากการอยู่ห่างแฟน!!

          สาวๆ หลายคนคงเคยได้ยินนะคะ ว่า 3 สิ่งในโลกนี้ที่ไม่สามารถเอากลับคืนมาได้คือ คำพูด เวลา และโอกาส แต่เราขอบอกนะคะว่ามีอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือ 'ความรู้สึก' ที่บางครั้งอาจมีค่ากว่าตัวเลขในสมุดบัญชีซะอีก 

          และก็มีอยู่หลายครั้งที่ผู้หญิงอย่างเรา อาจจะเผลอแสดงอาการที่ไม่น่ารักกับหนุ่มๆ จนบางครั้งเขาเบื่อ เสียใจ หรือเสียความรู้สึกได้... มารู้ตัวอีกทีว่าไม่ควรจะทำอย่างนั้นก็ตอนอยู่ไกลกันซะแล้ว  เพราะฉะนั้นเรามาพิจารณาตัวเองกันดีกว่าค่ะว่า มีอะไรบ้างเราได้เรียนรู้จากการอยู่กับตัวเองเมื่อห่างไกลเขา

          1.คิดถึง... เรื่องนี้เป็นเรื่องพื้นฐานมากๆ ถึงแม้จะฟังดูแล้วธรรมดา แต่เป็นเรื่องจริงค่ะ คนที่มีประสบการณ์จะเข้าใจดี แล้วไอเจ้าความคิดถึงนี่แหละตัวดีเลย จะทำอะไรก็ไม่ค่อยจะมีสติซักเท่าไหร่ ทำให้คิดได้ว่าเวลาที่มีโอกาสอยู่ด้วยกันบางครั้งเราก็คิดถึงกันน้อยเกินไป จะมานึกได้ก็ตอนไม่ได้อยู่ด้วยกันนานๆ นี่ล่ะ เห้ออ...

          2.รู้สึกผิด... แน่นอนว่าเราจะได้มีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น คราวนี้ก็จะได้นั่งทบทวนอะไรหลายๆ เรื่อง พอสติเริ่มเกิดก็จะคิดถึงเรื่องไม่ดีที่เคยทำไม่ดีกับหนุ่มๆ ใช่มั๊ยล่ะคะ... ดีค่ะ เพราะไม่ใช่เรื่องน่าอายเลยที่เราจะยอมรับในการกระทำที่ไม่ดีของตัวเอง ดังนั้นสิ่งนี้แหละที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้สาวๆ อยากที่จะปรับปรุงตัวเอง ขอให้ใช้โอกาสนี้นะคะ ถ้าใครยังเริ่มไม่ถูก ขอให้ออกสตาร์ทจากการคิดก่อนพูดและคิดก่อนทำนะคะ

          3.อยากแก้ไข... ไม่มีใครจะรู้จักตัวเราได้ดีเท่าตัวเองค่ะ แต่!! นั่นก็ไม่ถูกทั้งหมด เพราะบางครั้งการแสดงออกต่างๆ ที่คนอื่นเห็น...เราก็ไม่รู้ตัวว่าเราเป็นคนแบบนั้น แล้วเมื่อไหร่ก็ตามที่แฟนหนุ่มของสาวๆ มาเตือนด้วยความหวังดี คุณจะเริ่มมีอาการแบบ ก็ทำไม!! ชั้นเป็นแบบนี้อะ!!  อยากให้สาวๆ ยอมรับนะคะว่าเรื่องบางเรื่องที่เป็นตัวเราก็ไม่ใช่เรื่องดี ใช้เวลาตรงนี้นั่งทบทวนในสิ่งที่อยากแก้ไข แล้วลงมือทำซะ เชื่อเถอะค่ะว่ามีแต่ประโยชน์ทั้งนั้น

          4.อยากตอบแทน... ใช่แล้ววว!! สำหรับสาวๆ ที่โชคดี มีแฟนน่ารักคอยดูแลเป็นอย่างดี แต่!! บางครั้งกลับรู้สึกว่ายังไม่พอ เป็นไงล่ะคะ พอได้อยู่คนเดียวไม่มีคนคอยดูแลรู้สึกยังไงบ้าง รู้แล้วใช่มั๊ยว่าที่เขาทำให้เราทุกอย่างมันทำให้ผู้หญิงอย่างเรามีความสุขขนาดไหน... ก็คงไม่แปลกที่จะรู้สึกว่าถ้าได้กลับมาเจอกันเมื่อไหร่ จะทำดีกับเขาให้มากกว่าที่เขาทำซัก 10 เท่า บอกเลยนะคะว่านั่นเป็นเรื่องที่น่ารักมากๆ

          5.กวนใจชั้นที... อันนี้เป็นความรู้สึกขั้นกว่าของความเหงาค่ะ เพราะจะมีหนุ่มๆ ประเภทนึงที่น่ารักมากๆ เขาเหล่านี้จะชอบโทรถามความเคลื่อนไหวของแฟนตลอดเวลา เช่น 'ถ้าถึงบ้านให้รีบโทรบอกด้วย' หรือ 'กินข้าวรึยัง??' แล้วก็จะมีสาวๆ ขี้รำคาญบางคนที่จะตอบกลับไปแบบผ่านๆ ประมาณว่า โอ้ยยย!! ถึงแล้วทำไมต้องรายงานด้วยล่ะ... เป็นไงคะ พอไม่มีคนคอยห่วง คอยกวนใจ เป็นไงบ้างล่ะคุณพี่ขา ตอนนี้เห็นค่าของคำพูดและความห่วงใยของพวกเขารึยังคะ

          6.แฟนคือเพื่อนแท้... ใช่ค่ะ! เขาคือเพื่อนแท้ สาวๆ จะรู้สึกได้เลยเวลาอยากจะเล่าเรื่องยากที่จะเข้าใจบางเรื่องให้ใครสักคนฟังและเขาคือคนๆ นั้น แต่เขาดันไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ที่จะพูดคุยกับเราได้ เราจะรู้สึกเหมือนขาดเพื่อนที่รู้ใจไปหนึ่งคน และแน่นอนว่าไม่มีเพื่อนสนิทคนไหนจะแทนในตำแหน่งนี้ได้ นั่นเพราะแฟนคือคนที่รู้จักเราดีมากๆ คนหนึ่ง ทำให้เราอุ่นใจทุกครั้งที่ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือได้ระบายความทุกข์ในชีวิตให้เขาฟัง

          7.มองอนาคตมากขึ้น... แน่นอนค่ะว่าคู่รักที่อยู่ห่างกัน มักมีมุมมองในการวางแผนอนาคตมากยิ่งขึ้น เพราะว่าที่ผ่านมาอาจไม่ได้ใช้เวลาด้วยกันนัก สาวๆ หลายคนที่อยู่ไกลแฟนก็จะมีโมเม้นท์ที่ว่า 'ถ้าได้อยู่ใกล้กันหรือได้อยู่ด้วยกันชั้นจะ...' การเตรียมตัวล่วงหน้าเป็นเรื่องที่ดีนะคะ แต่ที่เหนือกว่านั้นคือการปรับตัว เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราควรจะวางแผนเป็นอันดับแรกคือเริ่มต้นที่ตัวเรานะจ๊ะสาวๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ การปรับตัว หรือการเข้าใจ เพราะพอถึงวันนั้นจริงๆ เขาจะได้ไม่เหนื่อยที่จะอยู่กับเราไงล่ะคะ

          สำหรับสาวๆ คนไหนที่ได้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้จากการอยู่ห่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเพียงแค่ 1 วัน 1 เดือน หรืออาจจะเป็นปีๆ นั่นคือว่าคุณสอบผ่านการเป็นแฟนที่ดีแล้วนะคะ สิ่งที่สำคัญคืออย่าลืมที่จะทำความเข้าใจเขาให้มากๆ ถ้าเรื่องไหนเข้าใจไม่ได้จริงๆ ให้หัดยอมรับ... เพราะเชื่อเถอะค่ะ ว่าคนที่รักคุณอาจไม่ใช่คนที่เข้าใจหรือชอบในสิ่งที่คุณเป็นซะทุกอย่าง แต่เขาคือหนึ่งคนที่พร้อมจะยอมรับและอยากจะปรับตัวไปพร้อมๆ กับคุณ รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมทำตัวดีๆ กับคุณแฟนนะคะสาวๆ เผื่อวันนึงที่อยู่ห่างกันจะได้ไม่โดนความรู้สึกผิดทำร้ายไงคะ 

 

by Linda (Digital/Social Media Feature Writer)

 

Follow Linda : instagram.com/everydayislinda 

 

ติดตามข่าวสารอัพเดทเทรนด์ก่อนใครได้ที่ 

www.facebook.com/cosmothailand

www.instagram.com/cosmothailand

JOIN US :

 

Cosmo Channel

 
 

Most Read