HomeCelebrity#FunFearless19 เทคนิคการทำงานสุดเฉียบขาด สไตล์บล็อกเกอร์คนเก่ง "Feonalita"

#FunFearless19 เทคนิคการทำงานสุดเฉียบขาด สไตล์บล็อกเกอร์คนเก่ง "Feonalita"

          ถ้าพูดถึงตัวอักษร "F" ในวงการความงาม นาทีนี้ก็คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก "Feonalita" บล็อกเกอร์สาวอารมณ์ดี (ที่ค่อนไปในทางขี้เล่น+ทะเล้นด้วยซ้ำ) หน้าตาจิ้มลิ้ม แถมยังเก่งงานโปรดักชั่นอีกต่างหาก ด้วยคุณสมบัติทั้งหลายที่ว่ามานี้ ทำให้ "ทราย - ศรัณยา สาธุกิจชัย" กลายมาเป็นบล็อกเกอร์ยอดดวงใจของสาวๆ หลายคนที่คลั่งไคล้ความงามและเครื่องสำอาง

          ซึ่งครบรอบ 19 ปีของคอสโมฯ ทั้งทีจะไม่พาสาวเก่งคนนี้มาจับเข่าคุยกันก็คงจะถือว่าเอาท์! ก็แหมมม... มาแรงแซงเครื่อง 4 สูบขนาดนี้ก็ต้องจูงมือมานั่งคุยกันซักหน่อยแล้วล่ะค่า

ความฝันวัยเด็กก่อนที่จะมาเป็น Beauty Blogger?

"ตอนเด็กๆอยากเป็นคนขับรถบรรทุกค่ะ (หัวเราะ) จริงๆเหมือนคนที่ยังหาตัวเองไม่เจอค่ะ ตอนแรกที่จบม.ปลายก็มีความคิดว่าอยากเรียนจิตวิทยา แต่ด้วยความที่ขาดไป 2 คะแนน ก็เลยมาเรียนนิเทศศาสตร์ที่ ม.กรุงเทพค่ะ แล้วก็ใฝ่ฝันอยากจะทำงานที่ Ogilvy แต่พอถึงปีสุดท้ายก็เริ่มมาเจอสิ่งที่เราสนใจซึ่งก็คือเรื่องของความสวยความงามค่ะ"

ไอดอลในการทำงาน

"จริงๆแล้วก็ไม่ได้มีถึงขั้นไอดอลค่ะ แต่เป็นการซึมซับพฤติกรรมจากคนในครอบครัวซะมากกว่า ด้วยความที่ครอบครัวเป็นคนจีน มาสร้างเนื้อสร้างตัวที่เมืองไทย สิ่งที่เราเห็นจากคนในครอบครัวทำ ทำให้เราคิดเสมอว่าเราต้องขยัน ต้องมีความรับผิดชอบ ต้องแคร์คนอื่นด้วย ไม่ใช่แคร์แต่ตัวเอง"

เรื่องที่คนมักจะเข้าใจผิดจากการเป็น Blogger

"มีเรื่องนึงค่ะที่ไม่อยากให้คนเข้าใจแบบนั้นคือการที่มองว่าเป็น Blogger ต้องได้ของฟรีทุกอย่าง คือบางอย่างได้มาฟรีก็จริงค่ะ แต่ที่ทำ เราทำเพราะอยากทำจริงๆ อย่างล่าสุดเรามอว่าปีนี้เป็นปีที่ Cushion จะมาแรงเพราะเห็นว่ามีออกมาประมาณ 10 แบรนด์ซึ่งเป็นแบรนด์ยุโรป เราเลยมีความตั้งใจที่จะทำออกมาให้เป็นซีรี่ส์ แต่คนก็กลับมองว่าใช่สิ! ก็ได้เงินหนิ ซึ่งมันไม่ใช่ค่ะ สิ่งที่อยากบอกคือทรายยังเป็นคนเดิมที่ยังบ้าซื้อเครื่องสำอางเหมือนเดิม"

รับมือยังไงกับความคิดเห็นในแง่ลบ

"สมัยก่อนด้วยความที่ยังเด็กพอได้รับความคิดเห็นหรือคำพูดแรงๆก็จะแรงกลับ แต่พอโตขึ้น ได้ทำงานมากขึ้นก็เรียนรู้ที่จะมีความอดทนและใช้การอธิบายมากขึ้น ต่อให้เขาจะด่าเราแต่ถ้าเราไม่ผิด เราก็ต้องอธิบายให้เขาเข้าใจ ส่วนเขาจะคิดอะไรต่อก็เป็นเรื่องของเขาแล้วค่ะ"

วันชิลล์ๆ ของทราย

ส่วนมากถ้าไม่ได้ไปไหนก็จะนอนอยู่บ้านค่ะ เพราะเป็นคนไม่ชอบออกไปเที่ยวเท่าไหร่ อย่างมากที่สุดก็คือออกไปดูหนังข้างนอก นอกนั้นถ้าเลือกได้ก็ขอนอนกกผ้าห่มอยู่ที่บ้านละกันค่ะ :D

วิธีทำงานของ Feonalita

"คุยเองทุกอย่าง ทำเองทุกอย่างเลยค่ะ ไม่ว่าจะติดต่อกับแบรนด์หรือเอเจนซี่ เพราะท้ายที่สุดแล้วเราต้องคุยรายละเอียดทั้งหมด รวมถึงการปกป้องตัวเองในแง่ต่างๆด้วย ต้องรักษาอำนาจต่อรองของตัวเองให้ได้ และในส่วนของการทำ Blog ทรายถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ เพราะกว่าจะได้แต่ละขั้นตอนทั้งถ่ายรูป ตัดต่อ หรือการโพสต์ต่างๆก็ทำเองหมด ซึ่งสิ่งสำคัญคือทุกครั้งที่ทำงานทรายจะส่งตรงเวลาเสมอค่ะ และสัญญาว่าจะเป็น Blogger ที่ดี สัญญาว่าจะเป็นทรายคนนี้ที่ไม่เปลี่ยนไป"

Blogger ที่ดีต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง?

"ทรายเป็นคนที่คิดถึงคนที่เขาทำให้เรามาอยู่ตรงนี้มากที่สุด ซึ่งก็คือคนอ่าน เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเกิดอะไรก็ตามเราจะเข้าข้างคนอ่าน ทรายคิดว่าความซื่อสัตย์จะทำให้เราอยู่ได้นานมากกว่าที่จะฉกฉวยโอกาสที่จะเร่งให้ตัวเองขึ้นไปอยู่ในจุดสูงๆ เราอยากจะค่อยๆให้ทุกๆอย่างมันเป็นไปในทางที่ควรจะเป็นเรื่อยๆ ไม่ต้องรีบค่ะ"

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณเป็น Feonalita ในวันนี้

"บุคลิกส่วนตัวค่ะ บางทีคนอ่านก็อาจจะไม่ได้ชอบในสิ่งที่นำเสนอหรอก แต่เขาชอบที่ตัวของเรามากกว่า ทรายรู้สึกว่าคอนเทนท์ของทรายก็มีคุณภาพนะคะ แต่ว่าคนที่ชอบทรายส่วนใหญ่เขาจะชอบที่ทรายมีบุคลิกที่ไม่เหมือนใคร บางคนก็บอกว่าสมัยก่อนไม่ได้ชอบเรามาก งานน่าอ่านนะ... แต่เกลียดหน้าเราเพราะหน้าหยิ่ง แต่พอเริ่มมีวิดีโอมันก็ทำให้เขาได้เห็นความเป็นเรามากขึ้น เขาก็เริ่มเปิดใจกันมากขึ้นค่ะ"

อยากเห็นผู้หญิงไทยเป็นแบบไหน

"ตอนนี้ผู้หญิงไทยเปลี่ยนไปเยอะค่ะ ทุกคนกล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออก ซึ่งจากการเปลี่ยนแปลงที่อยากให้มีการเปลี่ยนขึ้นไปอีกคืออยากให้เปลี่ยนความคิดที่ว่าความขาวคือชนะ ลองคิดดูสิคะทำไมทั่วโลกเขาถึงอิจฉาที่ผู้หญิงไทยแท้ๆ มีผิวสีน้ำผึ้งแล้วสวย ก็เพราะว่ามันสวยจริงๆ ค่ะ"

เทคนิคในการเพิ่มยอด Follower

"ทรายชอบสร้างคอนเทนท์เองค่ะ ไม่ชอบเอาจากของคนอื่นมาเท่าไหร่ เพราะรู้สึกว่านั่นคือการทำนาบนหลังคน นานๆ ทีได้ค่ะถ้าเราไปเจอคอนเทนท์ที่มันน่าสนใจจริงๆก็ได้อยู่ค่ะ"

รีวิวแบบนี้ Feonalita แน่นอน

"น่าจะเป็นเรื่องของ Production ที่ทรายพัฒนาตัวเองอยู่เสมอค่ะ ในเมื่อเรายึดเป็นอาชีพแล้วเราก็ต้องพัฒนาตัวเองให้ถึงที่สุด ไม่หยุดนิ่งค่ะ"

 

ติดตามข่าวสารอัพเดทเทรนด์ก่อนใครได้ที่

www.facebook.com/cosmothailand 

www.instagram.com/cosmothailand

JOIN US :

 

Cosmo Channel

 
 

Most Read